Slide

BAOJI STEP UP YOUR STYLE

Slide

BAOJI STEP UP YOUR STYLE

เดิน 10,000 ก้าว ส่งผลต่อสุขภาพ

เดิน 10,000 ก้าว ส่งผลต่อสุขภาพ

ว่าด้วยเรื่องของการเดิน ถือเป็นการออกกําลังกายที่ง่ายที่สุด ที่ทุกคนสามารถทําได้ ไม่ว่าจะอยู่ในวัยไหนก็สามารถเดินได้โดยไม่เกิดอาการบาดเจ็บหรือผลข้างเคียงใดๆ เพียงแค่เดินให้ถูกวิธี ยิ่งถ้าเราเดินได้ 9,900-10,000 ก้าวต่อวัน หรือ 70,000 ก้าวต่อสัปดาห์ ยิ่งส่งผลดีต่อสุขภาพนะคะ จะดียังไงบ้างไปดูกันค่า

อย่างแรกเลยคือ จะช่วยควบคุมความดันโลหิตได้ดีขึ้นในผู้ป่วยที่มีโรคความดันโลหิตสูง เมื่อร่างกายเราแข็งแรง มีน้ำหนักที่สัมพันธ์กับส่วนสูง มีการเผาผลาญพลังงานที่ดี ผลที่ตามมาคือโอกาสที่จะเกิดโรคความดันโลหิตสูงก็ลดลง หรือในผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันก็จะสามารถควบคุมความดันได้ดีขึ้นกว่าผู้ที่ไม่ออกกําลังกายค่ะ

อย่างที่สองคือ จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด การเดินทําให้คนปกติเป็นเบาหวานได้ยากขึ้น ส่วนผู้ที่เป็นโรคเบาหวานอยู่แล้วก็จะทําให้ควบคุมน้ำตาลได้ง่ายขึ้น ในผู้ป่วยเบาหวานที่มีการทํางานของฮอร์โมนอินซูลินลดลงนั้น พบว่าการออกกําลังกายอย่างสม่าเสมอจะช่วยให้อินซูลินทํางานดีขึ้น ร่างกายสามารถนําน้ำตาลไปใช้งานได้ดีขึ้น อันหมายถึงสามารถควบคุมเบาหวานได้ดีขึ้นนั่นเองค่ะ

อย่างที่สามคือ จะช่วยเพิ่มไขมันดีหรือ HDL (High Density Lipoprotein) ที่ทําหน้าที่เก็บขยะหรือเก็บคราบไขมันตามผนังเส้นเลือดไปตับและขับออกทางน้ำดี ดังนั้นจึงเป็นการลดไขมันตัวร้ายหรือ LDL (Low Density Lipoprotein)โดยในผู้ป่วยที่มีภาวะไขมันสูงอาจจะไม่ต้องรับประทานยา หรือใช้ในปริมาณที่ลดลงด้วยค่ะ

 

สิ่งสำคัญในการเดินออกกำลังกาย คือ ท่าเดิน ไม่ควรก้าวยาวจนเกินไป ควรก้าวสั้นๆ แต่ถี่ แกว่งแขนตามธรรมชาติ ไม่ก้มหรือเงยหน้า เกร็งกล้ามเนื้อท้องเป็นระยะๆ สวมรองเท้าที่เหมาะแก่การเดิน ควรเป็นรองเท้าที่มีพื้นกันแรงกระแทกและรองรับอย่างมั่นคง ไม่ควรพกหรือถือของหนักขณะเดิน ไม่ควรเล่นโทรศัพท์มือถือขณะเดิน ก่อนและหลังการเดิน ควรอบอุ่นร่างกายและยืดกล้ามเนื้อเพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นจากการออกกำลังกาย 

 

แม้ว่าการเดินจะไม่ได้เผาผลาญพลังงานได้ดีมากมายนัก เมื่อเทียบกับการออกกำลังกายด้วยวิธีอื่น แต่หากเราออกกำลังกายด้วยการเดินอย่างสม่ำเสมอและมาพอในแต่ละสัปดาห์ ร่างกายของเราก็จะแข็งแรงขึ้นอย่างแน่นอน มีงานวิจัยออกมายืนยันแล้วว่า หากเราเดินเร็วในระดับที่หัวใจเพิ่มอัตราการเต้นได้ 10,000 ก้าวต่อวัน (3 วันต่อสัปดาห์) จะช่วยในเรื่องของความดันโลหิตได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าหากคุณสามารถทำได้ทุกๆวันจะช่วยในเรื่องของสมดุลน้ำตาลในร่างกาย และเพิ่มปริมาณไขมันที่ดีภายในร่างกายของเราอีกด้วย และถ้าหากคุณสามารถเพิ่มเป็นวันละ 12,000-15,000ได้ จะช่วยในเรื่องการควบคุมน้ำหนัก เพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้ออีกด้วย

เห็นไหมคะ ว่าการเดินจัดเป็นการออกกําลังที่มีต้นทุนต่ำ ไม่มีค่าใช้จ่ายของอุปกรณ์ใดๆ เพียงแต่ต้องสวมใส่รองเท้าที่เหมาะสมกับการเดินอย่างรองเท้าผ้าใบบาโอจิ และสวมเสื้อผ้าที่ระบายความร้อนได้ดี ไม่จําเป็นต้องราคาแพง เพียงแค่นี้คุณก็จะมีหุ่นสวยๆ ไปพร้อมกับสุขภาพดีๆได้เเล้วค่ะ